Tuy nhiên, với những ai có máu me ẩm thực thì chính những đồ phụ gia của bếp nước nước ngoài mới là thứ họ đem về xứ mình, đặc biệt là các loại gia vị quý hiếm sẽ giúp họ chế biến những món ngon vừa được thưởng thức. Đọc E-paper Trong chuyến đi châu Phi và Ấn Độ mới đây, cô Kathy Hunt (một cây bút tự do chuyên viết về ẩm thực cho nhiều tờ báo lớn ở Mỹ nhưLos Angeles Times,Chicago TribunevàBaltimore Suncùng một số tạp chí chuyên về du lịch – ẩm thực, tác giả của tập sách Chợ cá (The Fishing Market) xuất bản hồi tháng Ba vừa qua) đã chất đầy vali những đồ dùng nhà bếp và gia vị.
Trước đó, khi sang châu Âu, Kathy Hunt đã mang về Mỹ một con dao mezzaluna hai lưỡi mà các đầu bếp người Ý thường dùng, mấy chai Becherovka mua ở Czech mà cô phải tuồn chúng vào những chiếc vớ và gói kỹ trong áo xống để chúng không bị vỡ. Thứ chất lỏng này được sản xuất, đóng chai tại Karlovy Vary và được chế biến theo một công thức bí mật, gồm nhiều thứ thảo dược và gia vị khác nhau, có vị cực kỳ gắt và mùi tựa như tỏi, quế trộn lại. Becherovka có thể được uống như một loại rượu hỗ trợ cho tiêu hóa (độ cồn lên tới 38%) và các dân tộc Đông Âu dùng trị chứng viêm khớp. Gia vị của toàn thế giới có thể nêm nếm với bất kỳ món ăn nào Với hành lý hầu như trống rỗng khi đến các chân trời xa, ngược lại về cuối hành trình thì các vali của Kathy đều chật cứng những đồ dùng bếp núc và nhiều loại gia vị khó có thể tìm được ngay tại sơn hà đa chủng tộc như Mỹ. “Về nước, tôi lại chất đầy chiếc tủ thực phẩm của mình những loại gia vị lạ lùng và tạo sức sống mới cho công việc bếp nước của mình nhờ những phụ gia đầy màu sắc ấy” – Kathy Hunt nói.
Chả hạn, để làm món sushi rất được ưa thích, nhiều người Việt nay đã quen với giấm awasesu, gừng ngâm giấm, nước tương Nhật cùng các loại rong, tảo biển; hay để nấu món tom yum Thái thì gói gia vị tom yum có thể mua được ở nhiều cửa hàng thực phẩm hay siêu thị.
Nhưng ngon nhất là khi ăn với cá hay thịt nướng và loại bánh mì dẹt của người Ả Rập. Một loại gia vị châu Phi hiện cũng rất phổ biến là nghệ tây (saffron – nhiều nhà hàng món Âu ở Việt Nam sử dụng gia vị này khi chế biến thức ăn). Nghệ tây có cỗi nguồn từ Tây Phi song Tây Ban Nha và Iran hiện cung cấp tới 80% thị trường nghệ tây toàn thế giới. Nó được coi là gia vị đắt nhất – 1 gram giá 20 USD – bởi để có được khoảng 0,45kg nghệ tây, phải cần đến 70.000 bông hoa nghệ tây.
Một loại phụ gia Ấn Độ hiện cũng được dùng ở nhiều nơi là bơ làm từ sữa trâu (ghee). Các đầu bếp thích dùng ghee thay cho bơ bình thường để phết vào các món nướng như gà nướng, thịt heo hay cá nướng vì nó không chỉ thơm mà còn cho vị ngọt như đường thắng. Trộn ghee với mật ong và phết lên khoai tây nướng, bắp nướng hay các loại bánh nướng đều ngon tuyệt! Me và riềng Có một loại quả được dùng làm gia vị trong nghề bếp nước ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, các nước Mỹ Latin và vùng Caribbean: trái me. Me chín có vị ngọt hơi chua mà theo Kathy Hunt thì tựa như cam, chanh, mận và chà là phối hợp lại hoặc như quả mơ trộn với nho khô. Me được dùng làm xốt me, mứt me, xi-rô me, kẹo me… và nước me dầm đường để giải khát. Nhưng me còn được người Việt dùng nấu món canh chua tuyệt hảo, làm món cua rang me, nước mắm me để chấm các loại khô nướng…
Cũng thật giản dị là củ riềng – thứ gia vị quan trọng của nghệ thuật bếp nước các nước Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Singapore và Indonesia. Nếu cá chép kho riềng, cá tầm nướng riềng mẻ và nhất là món rựa mận là những tinh túy của ẩm thực Việt thì riềng là gia vị căn bản của món ca ri cá amok trey Campuchia, món thịt bò hầm rendang Indonesia, món xúp thịt gà nước cốt dừa tom ka gai Thái Lan. Với một chuyên gia ẩm thực như Kathy Hunt thì riềng là thứ không bao giờ vắng mặt trong gian bếp “toàn cầu hóa” của cô. Kathy có thể mua riềng bất cứ lúc nào ở nhiều chợ thực phẩm quốc tế nơi cô sống là thành phố New York hoặc ở các cửa hàng gia vị châu Á, thậm chí cô có thể mua những củ riềng qua mạng! |
Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013
Đồ bếp nước thay mới cho quà lưu niệm!
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét